Sự kiện - NỘI SOI CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ SỚM ỐNG TIÊU HÓA

Đó là nội dung khóa đào tạo cùng với các chuyên gia Nhật Bản diễn ra vào ngày 18/10/2019 với sự phối hợp tổ chức của Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ – Khoa Nội soi tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy và Liên chi Hội nội soi Việt Nam.

Lớp tập huấn có sự tham dự của TS.BS. Hồ Đăng Quý Dũng, Chủ tịch Liên chi hội Nội soi Việt Nam, BSCKII. Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện, đại diện Công ty TNHH Trang thiết bị Y tế Anh Khoa, Công ty Olympus cùng hơn 50 đại biểu tham dự lớp tập huấn.Với tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị khỏi ở Nhật Bản cao nhất trên thế giới, việc học hỏi thông qua truyền đạt kinh nghiệm tại khóa đào tạo sẽ góp phần chuẩn hóa lĩnh vực này ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cũng như các bệnh viện tại khu vực ĐBSCL như quy trình kỹ thuật nội soi và khử khuẩn đảm bảo an toàn cho người bệnh, phát triển dịch vụ nội soi chất lượng cao, đặc biệt sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư sớm ống tiêu hóa từ đó, góp phần giảm chi phí điều trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân cũng như giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Khóa đào tạo nằm trong chương trình hợp tác khoa học, đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản tới các bác sĩ Việt Nam, cụ thể là Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ trong chuyên ngành nội soi tiêu hoá.Ngoài ra, nội soi tiêu hóa cũng giúp bác sĩ có thể quan sát kỹ niêm mạc thực quản, dạ dày và phát hiện ra những tổn thương rất nhỏ. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư không.

Sàng lọc ung thư chính là chìa khóa để phát hiện, ngăn chặn và đưa ra phác đồ điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Nội soi tiêu hóa tên gọi chung của phương pháp nội soi dạ dày - tá tràng - đại tràng - trực tràng. Đây là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay có giúp chẩn đoán chính xác và dễ dàng các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Đặc biệt, nội soi tiêu hóa còn giúp phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa như: ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tá tràng...

Thông thường, quá trình nội soi tiêu hóa sẽ diễn ra từ 10 - 15 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ phải tiến hành lấy mẫu tế bào để xét nghiệm HP giúp chẩn đoán sớm ung thư. Khi đó, thời gian nội soi tiêu hóa có thể sẽ kéo dài hơn.

Để tiến hành nội soi tiêu hóa bác sĩ sẽ dùng một ống soi mỏng được gắn camera và ánh sáng. Ống nội soi sẽ được đưa vào từ mũi hoặc miệng để quan sát hệ tiêu hóa phía trên bao gồm: dạ dày, thực quản, tá tràng (phần đầu ruột non).Ngoài ra, nội soi tiêu hóa cũng giúp bác sĩ có thể quan sát kỹ niêm mạc thực quản, dạ dày và phát hiện ra những tổn thương rất nhỏ. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư không.

Ngay sau buổi tập huấn, các chuyên gia, bác sĩ tiến hành thực nghiệm nội soi trên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

Nguồn Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ