Sự kiện - HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ UNG THƯ BÀNG QUAN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

Ngày 22/03/2019 vừa qua, Bệnh viện Bình Dân đã tổ chức hội thảo chuyên đề Ung thư bàng quang - Chẩn đoán và điều trị với các báo cáo :

+ Cắt đốt bướu bàng quang dùng kỹ thuật En - bloc;

+ Các cập nhật và các kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang;

+ Các kinh nghiệm khi sử dụng ống nội soi mềm niệu quản;

+ Kinh nghiệm khi ứng dụng NBI.


PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng phát biểu khai mạc Hội thảo

Chương trình hội thảo còn bao gồm phiên phẫu thuật thị phạm với 4 trường hợp bướu bàng quang được phẫu thuật bằng kỹ thuật cắt đốt nội soi bướu bàng quang.

Với sự tham gia của các giáo sư đầu ngành về niệu khoa của Viện đại học Tsukuba (Nhật Bản) và của Bệnh viện Bình Dân, hội thảo cập nhật kiến thức và đặc biệt là tạo cầu nối chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm lâm sàng dành cho các bác sĩ niệu khoa.


GS. Hyroyuki Nishiyama báo cáo cập nhật chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang

PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, ung thư bàng quang nằm trong nhóm các bệnh ung thư thường gặp nhất. Đây cũng là ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư tiết niệu. Theo số liệu của Tổ chức ghi nhận Ung thư thế giới GLOBOCAN 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1502 trường hợp mắc mới và 883 trường hợp tử vong do ung thư bàng quang.

Triệu chứng không đặc hiệu nên dễ bị bỏ sót

Với các triệu chứng không đặc hiệu như rối loạn đi tiểu, tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu…bướu bàng quang dễ bị nhầm lẫn bệnh lý không ác tính khác ở bàng quang và đường tiết niệu nói chung như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu…Do đó, để tránh bỏ sót bệnh và điều trị sớm, người bệnh khi có các triệu chứng như trên cần đi thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu.

Phát hiện và điều trị sớm, giảm tổn thương, tăng chất lượng sống sau điều trị

Việc phát hiện và điều trị bướu bàng quang ở giai đoạn sớm giúp tăng tỉ lệ sống còn, tăng chất lượng sống sau điều trị. Người bệnh sẽ tránh được những thương tổn nặng nề về thể chất và tâm lý do bướu bàng quang tiến triển, xâm lấn cơ như phải phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang và các cơ quan lân cận như tuyến tiền liệt và một phần niệu đạo ở nam giới, cắt toàn bộ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo ở nữ giới. Do đó, hướng tới mục tiêu điều trị triệt căn cho người bệnh với sự xâm lấn tối thiểu, các bác sĩ niệu khoa tại Bệnh viện Bình Dân luôn chú trọng đến việc phát hiện và điều trị sớm bướu bàng quang cũng như nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật để theo dõi chặt chẽ sau can thiệp phẫu thuật cho người bệnh.

Ứng dụng nội soi ống mềm với bước sóng ngắn (NBI) giúp phát hiện sớm ung thư bàng quang

Trong thời gian qua, ứng dụng nội soi ống mềm niệu quản với bước sóng ngắn NBI đã hỗ trợ các bác sĩ hiện sớm ung thư bàng quang dạng phẳng, tăng tỉ lệ phát hiện ung thư bàng quang giai đoạn sớm, giảm tỉ lệ sót bướu bàng quang nhờ tăng độ nhạy, tăng tương phản giữa mạch máu và các mô trên bề mặt bàng quang. Kết hợp với kỹ thuật cắt đốt nội soi En - bloc cho phép lấy trọn khối bướu khu trú trong bàng quang qua nội soi niệu quản, ít xâm lấn, hạn chế mất máu và tổn thương các mô lành, giúp điều trị triệt căn bướu bàng quang ở giai đoạn sớm cho nhiều người bệnh.


Cắt đốt nội soi bướu bàng quang tại Bệnh viện Bình Dân


Trong năm 2018 Bệnh viện Bình Dân đã tiếp nhận điều trị ung thư bàng quang cho 1873 trường hợp; phẫu thuật cho 1812 trường hợp. Trong đó nhiều trường hợp bướu bàng quang đã ở giai đoạn tiến triển, bướu xâm lấn cơ khiến người bệnh buộc phải chấp nhận cắt toàn bộ bàng quang và phần phụ. Độ tuổi thường phát hiện bệnh ung thư bàng quang là trên 50, 60 tuổi. Đáng lưu ý, trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bình Dân ghi nhận nhiều trường hợp ung thư bàng quang ở độ tuổi mới ngoài 30, cá biệt có trường hợp mới hơn 20 tuổi.

Yếu tố nguy cơ ung thư bàng quang:

Hút thuôc lá, làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất (đặc biệt là hóa chất nhuộm), nhiễm trùng niệu tái đi tái lai, sỏi đường tiết niệu không điều trị đầy đủ làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Nguồn BỆNH VIỆN BÌNH DÂN