Sự kiện - HỘI NGHỊ NGOẠI KHOA VÀ PHẪU THUẬT NỘI SOI VIỆT NAM

Từ ngày 4-6/10, tại TPHCM, Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Xâm lấn tối thiểu - Điều trị tối đa”.


Đây là lần thứ 2 diễn đàn khoa học uy tín, được tổ chức tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.Đây là diễn đàn khoa học uy tín, được tổ chức thường niên dành cho các bác sĩ ngoại khoa, điều dưỡng, nhân viên y tế trong và ngoài nướcnhằm công bố kết quả nghiên cứu khoa học, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.


Hội nghị năm nay có sự tham gia của hơn 1.500 y, bác sĩ đến từ 45 bệnh viện trong và ngoài nước. Trong 2 ngày diễn ra hội nghị chính thức, đã có hơn 200 bài báo cáo trên nhiều lĩnh vực như Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Nhi, Ngoại Gan - Mật - Tụy, Ngoại Tiêu hóa, Lồng ngực mạch máu, Sản phụ khoa, Ngoại Tiết niệu, Hậu môn trực tràng…


Cùng với đó, những đề tài báo cáo, những công trình nghiên cứu và kinh nghiệm được chia sẻ trong Hội nghị lần này có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hành lâm sàng trên quy mô cả nước.


GS.TS Trần Bình Giang, Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi Việt Nam cho biết, theo số liệu thống kê của Hội Phầu thuật nội soi Việt Nam, đến năm 2017 tỷ lệ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi ở các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên ở phía Bắc là 95%, ở phía Nam là 93% và ở miền Trung là 85%.


Còn theo GS. TS. BS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Chủ tịch hội ngoại khoa Việt Nam, Phó Chủ tịch hội phẫu thuật nội soi và nội soi Việt Nam, Giám đốc bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, hiện phẫu thuật nội soi không còn là một kỹ thuật chỉ có tại các bệnh viện tuyến trên mà đã “phủ sóng” rộng khắp đến các bệnh viện tuyến tỉnh, quận, huyện. Phẫu thuật nội soi dần đã trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn và thường quy đối nhiều bệnh lành tính cũng như ác tính với chỉ định ngày càng mở rộng và ưu điểm ngày càng được chứng minh.


Ngoài ra, nhiều bệnh viện hiện đã thực hiện được ghép tạng (gan, phổi, tim, thận…), ghép đa tạng. Phẫu thuật Robotic cũng đã được triển khai tại một số bệnh viện. Những thành tựu của ngành Ngoại khoa đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, cũng như mở ra nhiều hi vọng sống mới cho người bệnh.


Trước đó, vào ngày 4 và 5/10, các hội thảo trước hội nghị và các phiên đào tạo y khoa liên tục (CME) đã diễn ra tại Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Từ Dũ.


Một số hình ảnh của hãng Olympus tại hội nghị6 DẤU ẤN NỔI BẬT CỦA LĨNH VỰC PHẪU THUẬT NỘI SOI VIỆT NAM

Nguồn CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ