Tin tức - BẢN TIN DỊCH COVID-19: NHIỀU NƯỚC TĂNG KỶ LỤC SỐ CA MẮC COVID-19, VIỆT NAM ĐANG KIỂM SOÁT

Tính đến ngày 06.07.2020: Nhiều nước tăng kỷ lục số ca mắc COVID-19, hơn 11,5 triệu người được xác định mắc bệnh. Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát như Ấn Độ, Iran, Philippines và Nam Phi... Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng nguy cơ vẫn còn, Chính phủ đã xác định việc vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian dài, có thể tính bằng năm.


Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.


Tính đến 9h ngày 6/7/2020, theo thống kê của worldometers.info:

* Thế giới: 11.555.414 người mắc; 536.720 người tử vong.

- 213 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc COVID-19.

Việt Nam đứng thứ 158/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

Việt Nam: 355 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó:

- Số ca bình phục: 340

- 15 ca bệnh đang được điều trị.


Số TH nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay

Số TH nhiễm phát hiện tại cộng đồng

Số TH đang được cách ly tập trung

Số TH được cách ly tại nhà và theo dõi y tế

215

140

11.874

417

1. Từ ngày 16/4 đến nay: Đã 81 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 9h ngày 6/7: Việt Nam có tổng cộng 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2. Số ca bình phục trong ngày: 1

3. Số ca tử vong: 0

4. Số ca tiến triển tốt:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 3 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca.

5. Số ca nặng: 01

6. Số người cách ly: 12.291

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 120

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.754

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 417

7. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 215

8. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140, trong đó:

- 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng;

- 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng;

- 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

9. Nhận xét

Việt Nam tiếp tục đưa hàng trăm công dân ở nước ngoài có nhu cầu về nước. Bên cạnh đó, cũng có hàng trăm người hết thời hạn cách ly trở về địa phương. Cơ quan chức năng đã hướng dẫn, khuyến cáo các công dân khi trở về địa phương cần thông báo cho chính quyền, đồng thời tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà để bảo đảm an toàn, phòng ngừa dịch bệnh.


Đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 340 trên tổng số 355 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 95,6% tổng số bệnh nhân), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công người Anh vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nếu đủ các điều kiện sức khỏe, bệnh nhân sẽ được về nước vào ngày 12/7 trên chuyến bay của Việt Nam đi đón công dân ở Anh.


Trong 24 giờ qua, nhiều quốc gia ghi nhận mức tăng kỷ lục số người mắc COVID-19, hàng loạt quốc gia trên phải đối mặt với làn sóng bùng phát dịch bệnh mới. Ở châu Á, cơ quan chức năng Philippines xác nhận mức tăng cao nhất từ trước đến nay với gần 2.500 người mắc bệnh trong vòng 24 giờ qua. Theo giới chức Philippines, sự gia tăng các ca nhiễm mới có thể đến từ việc nước này bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly để giúp giảm thiểu thiệt hại kinh tế do đại dịch. Tại Ấn Độ cũng xác lập kỷ lục với liên tiếp 3 ngày gần đây, số ca mắc mới luôn trên 20.000 người mỗi ngày và hơn 600 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, các chuyên gia cảnh báo, việc kiểm soát người nhập cảnh phải được đặt lên hàng đầu, tất cả các ca nhập cảnh phải được cách ly phù hợp, thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo không để nguồn bệnh xâm nhập, lây nhiễm vào Việt Nam.


Nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.


Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19:

Tất cả các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định. Tính đến sáng ngày 6/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân đã âm tính 1 lần với SARS-CoV-2 và 4 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus, còn 8 bệnh nhân dương tính với COVID-19.


Về bệnh nhân 91 người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Đến nay, bệnh nhân 91 hồi phục hồi hoàn toàn, có thể hồi hương bằng máy bay thương mại, không phải cách ly, bệnh nhân này sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SARS-CoV-2. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp với đại diện của cơ quan bảo hiểm ủy quyền để làm các thủ tục xuất viện cho bệnh nhân.

Khuyến cáo:

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19, giữ vững thành quả chống dịch đạt được.


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19:

- Vệ sinh tay

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.


Nguồn Sức Khỏe&Đời Sống